[UWEEKLY] สัมภาษณ์คังดงวอนระหว่างโปรโมทภาพยนตร์ Golden Slumber ที่สิงคโปร์ 

คังดงวอน (Gang Dong Won) ให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร uweekly ฉบับที่ 645 ประจำวันที่ 14 เมษายน 2018 ระหว่างโปรโมทภาพยนตร์ Golden Slumber ที่ประเทศสิงคโปร์

*แปลตามต้นฉบับภาษาอังกฤษนะคะ และไม่ได้แปลส่วนที่เป็นความเห็นส่วนตัวของคนแปล

“ชีวิตคือชุดของความสำเร็จและความล้มเหลว ไม่มีสิ่งใดคงอยู่ตลอดไป ถ้าคุณอยู่แบบมั่นคงถาวรเกินไป คุณก็จะไม่สามารถปรับปรุงตัวได้ตลอดกาล ช่วงชีวิตของคนนั้นแสนยาวนาน หลายครั้งคุณล้มเหลว หลายครั้งคุณต่อสู้ คุณแค่พยายามทำมัน… วันหนึ่งคุณจะประสบความสำเร็จ ทุกครั้งที่มองย้อนกลับไปในการวิ่งที่ยาวนาน คุณจะตระหนักถึงสิ่งที่เรียกว่าความล้มเหลว ว่ามันเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ มันเป็นเรื่องง่ายแบบนั้น”

เมื่อพูดถึงเรื่องที่เขาถูกเรียกว่าเป็นสมบัติชาติของเกาหลี เขาหัวเราะและคัดค้านเรื่องนี้ “ผมไม่ชอบชื่อนี้ ผมเป็นผม รัฐบาลก็ไม่ได้ให้เงินผม ผมเป็นมนุษย์ ผมไม่อยากเป็นสมบัติของใคร” อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับเขาก็คือ “จิตใจที่ดี ไม่สำคัญว่าคุณจะได้รับการศึกษาที่ดีเพียงใด หรือมีภูมิหลังที่ดีเลิศแค่ไหน มันไม่สำคัญไปกว่าจิดใจที่ดี สิ่งนี้(หัวจิตหัวใจแบบนี้)เป็นแรงผลักดันของผม มันช่วยให้ผมคิดถึงแผนการในอนาคต” เส้นทางของเขา “ผมไม่สามารถเป็นคนเห็นแก่ตัวได้ แม้ว่าผมจะถูกเอาเปรียบก็ตาม” ประโยคจากภาพยนตร์ Golden Slumber ที่เขามักจะพูดอยู่เป็นประจำ เขายืนยันว่า “ปฏิบัติกับคนด้วยความเคารพจริงใจ แม้ว่าผมจะถูกเอาเปรียบ ผมก็แค่หยุดพบกับพวกเขาในอนาคต”

เมื่อถามว่าเขาชอบให้คนเรียกตัวเขาด้วยชื่อใด คังดงวอนบอกว่า ‘นักแสดงที่ยอดเยี่ยม!’ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนของเขาที่อยู่ข้างๆ กระซิบบอกว่า ‘Mr.Dino’ เขารีบแก้ตัวทันที “อ่า…ไม่ ไม่ ผมอยากเป็นไดโนเสาร์เพราะหลานผมรักไดโนเสาร์! จริงๆ แล้วเขา (พูดแล้วชี้ไปที่เพื่อนชาวสิงคโปร์) ตั้งชื่อนี้ให้ผมเพราะเขาคิดว่าผมเหมือนแบรคิโอซอรัส (Brachiosaurus – ไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งที่มีคอยาวและกินแต่พืช)” เพื่อนของเขาเสริมว่า “รูปร่างเขาใหญ่แต่หน้าเขาเล็ก” คังดงวอนพยักหน้าและหัวเราะ “ไดโนเสาร์พันธุ์นี้มีรูปร่างที่ใหญ่มาก ใช่ไหม?” ดูเหมือนคังดงวอนจะพอใจกับชื่อนี้

ธรรมชาติของคังดงวอนเป็นคนที่มีสำนึกในเรื่องความยุติธรรม ถูก/ผิด ความจริง/ความลวง ขาว/ดำ เมื่อถามถึงช่วงเวลาใดที่ทำให้เขารู้สึกถึงความอยุติธรรม เขาก็พูดถึงเรื่องสมัยมัธยมปลาย เขาไปประชุมสายเพราะอยู่ในห้องน้ำ เขาจึงถูกลงโทษให้วิดพื้นเป็นเวลา 5 นาที “ครูโกรธมากและผมรู้สึกว่าเขาแค่ระบายความโกรธมาที่ผม ตอนที่เขาถามผมว่า ทำไมผมไม่เชื่อฟังเขา ผมเมินเฉยใส่เขา ผมจึงถูกลงโทษอีกครั้งด้วยการให้คลานรอบสนาม พอเขาถามผมอีก ผมก็เงียบและเขาก็เป็นบ้าไปเลย เขาสั่งให้ผมคลานไปรอบๆ สนามต่อหน้าทุกคนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง! สามปีต่อมาเขาก็ยังแกล้งผมอยู่” คุณเป็นคนดื้อไหม? “ไม่ ผมเป็นคนมีเหตุผลกับเรื่องความยุติธรรมนะ วิธีที่เขาลงโทษผมมันผิด เขาแค่อยากระบายความโกรธและความหงุดหงิดของเขามาที่ผม”

คังดงวอนมักจะกังวลเกี่ยวกับข่าวและเรื่องอื้อฉาวทางสังคมและอยากให้ผู้คนรับรู้เรื่องดังกล่าว “ผมหวังว่าภาพยนตร์แต่ละเรื่องจะสามารถเยียวยาผู้ชมได้ ตัวอย่างเช่น 1987” คังดงวอนยังเปิดเผยว่าเขามักจะอ่านคอมเมนต์ทั้งดีและไม่ดี “สังคมเกาหลีกำลังเผชิญปัญหามากมาย ที่ส่งผลกับจิตใจของคนเกาหลี คุณจึงรู้สึกได้ถึงความโกรธของพวกเขา เมื่อพวกเขาไม่มีความสุข พวกเขาจะไปยังโลกออนไลน์ ด่าผู้คนเพื่อระบายความคับข้องใจ การเยียวยาพวกเขาคงต้องใช้เวลา” คังดงวอนยังเล่าว่าเขากำลังพยายามเขียนบทด้วยมือ เขาเปิดเผยว่าเขาใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ในการเขียนบทและแก้ไขกับทีมเขียนบทของเขา เขาหวังว่าวันหนึ่งบทที่เขาเขียนจะปรากฏบนจอภาพยนตร์ ธีมบทของเขาคือไซไฟ (Sci-Fi) แต่เขาเผยว่า “ไม่มีเอเลี่ยนปรากฏตัวในเรื่องนั้น ยังไงก็รอติดตามชมบทหนังของผมด้วยนะครับ”

ที่มา
uweekly
แปลภาษาอังกฤษโดย juzlola Part 1 • Part 2 • Part 3 • Part 4  • Part 5

You may also like