[TOGGLE] วิธีเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่สุดแสนจะน่ารักของคังดงวอน (Gang Dong Won)

นักแสดงชาวเกาหลีใต้ยังอัพเดทความเป็นไปแบบสั้นๆ เกี่ยวกับเพื่อนนักแสดงที่เคยร่วมงานกันก่อนหน้า คิมอูบินให้เราทราบด้วย

นักแสดงจากเกาหลีใต้เยือนสิงคโปร์เพื่อจัดงานไพรเวทแฟนมีตติ้ง

คงไม่ใช่ทุกวันที่เราจะสามารถพูดคุยเปิดประเด็นใหม่ๆ ระหว่างการสัมภาษณ์คนดังจากเกาหลี นี่คือเหตุผลว่าทำไม พวกเราถึงทั้งประหลาดใจระคนเบิกบานใจ ที่ค้นพบว่า จะไม่มีใครคอยแอบมองด้วยความอิจฉาระหว่างการสัมภาษณ์กับคังดงวอน (Gang Dong Won) เมื่อวันจันทร์ (2 เมษายน) เราการันตีว่าเป็นเรื่องราวที่คุณจะต้องตกตะลึง แถมยังไม่เคยได้รับการเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

กลายเป็นว่า เราได้รับคำขอจากทางผู้จัดให้ส่งสคริปต์คำถามให้ก่อน ไม่ใช่เพราะทางผู้จัดการของเขาจะได้สกรีนคำถามและตัดคำถามที่ไม่สมควรออก (อย่างน้อยที่เป็นคำถามเกี่ยวกับตัวเขา) แต่เป็นตัวดงวอนเองที่ขณะนี้อยู่ในเมืองที่จัดงานไพรเวทแฟนมีตติ้ง จะได้สามารถเตรียมตัวตอบคำถามเราแบบเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดได้

ถึงแม้ว่านักแสดงหนุ่มวัย 37 ปี จะเตรียมตัวมาล่วงหน้า แต่เขาก็สามารถรับมือกับคำถามจู่โจมแบบไม่ทันให้ตั้งตัวของเราได้เป็นอย่างดี (มีสะดุดแค่เพียงเล็กน้อย แม้จะเป็นคำศัพท์ที่เพิ่งมีโอกาสได้เรียนรู้ ไปก่อนหน้านี้ไม่นาน) ภาระเลยตกไปอยู่ที่ล่ามผู้แปล ที่พูดกึ่งติดตลกว่า จริงๆ แล้วเขาไม่จำเป็นต้องมีเธออยู่กับเขาเลยด้วยซ้ำ

วิธีเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองของดงวอน

“นี่เป็นการให้สัมภาษณ์ทางทีวี รายการแรกของผมที่ต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ (เอ็ดคอมเม้นต์ว่า ความจริงก็ไม่เชิงว่าเป็นรายการโทรทัศน์ แต่คุณเข้าใจภาพรวมอยู่นะ) “จริงๆ แล้ว ก่อนหน้านี้ผมก็คิดหนัก ว่ามันอาจจะโอเคกับผมมากกว่าถ้าให้สัมภาษณ์เป็นภาษาเกาหลี แต่ยังไงผมก็คงไม่สามารถวิ่งหนีมันไปได้ตลอดชีวิต ดังนั้นผมก็เลยตัดสินใจ ว่าจะลองดูซักตั้ง ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ลองทำดูนี่นา”

ถ้าคุณกำลังสงสัยว่าทำไมภาษาอังกฤษของดงวอนถึงดีขนาดนี้ล่ะก็ (ดีแบบตรงกันข้ามกับสิ่งที่เขาเคยพูดไว้ ถึงทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองอย่างสิ้นเชิง สำหรับคนที่มาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติแล้ว ถือว่าเขาทำได้น่าประทับใจมาก) เขาบอกเราในแบบที่น่าเอ็นดูว่า เขาเริ่มเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษาเมื่อ 8 ปีก่อน – เรียนรู้ทีละคำผ่านหนังสือ

“ผมเริ่มต้นจากหนังสือสำหรับเด็ก ตั้งแต่ของเด็กวัย 0-2 ปี ต่อมาก็ 2-4 ปี แล้วก็เริ่มเป็น 4-6 ปี ต่อไปเรื่อยๆ ประมาณแบบนี้ครับ ผมจะอ่านหนังสือเล่มเดิมซ้ำไปซ้ำมาจนกระทั่งจำทุกอย่างในหนังสือเล่มนั้นได้” เขากล่าว “ภาษาอังกฤษผมดีขึ้น ผมฝึกอ่านไปได้จนถึงหนังสือภาษาอังกฤษของชั้นมัธยมต้น แต่หลังจากนั้นมันก็เริ่มยากเกินไป หรืออีกความหมายนึงก็คือ ผมคิดว่าภาษาอังกฤษผมคงแค่ระดับมัธยมต้น (หัวเราะ)”

เอาล่ะ คุณสามารถดูด้วยตัวเอง จากบทสัมภาษณ์ในคลิปวิดีโอ แล้วตัดสินเอาเองว่า คำพูดในประโยคสุดท้ายที่เขากล่าวเป็นจริงหรือไม่ เพราะทางเรา-ขอย้ำว่า แม้แต่ล่ามของเขายังเห็นพ้องเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาษาอังกฤษของเขานั้นยอดเยี่ยมเกินกว่าที่เขาพูดถ่อมตัวเอาไว้มากๆ

เกี่ยวกับการเดบิวต์ในฮอลลีวูดของดงวอน

ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ดงวอนใช้เวลาขัดเกลาภาษาอังกฤษของเขาอย่างจริงจังมากขึ้น ด้วยความช่วยเหลือจากติวเตอร์ส่วนตัวชาวอเมริกัน เพื่อที่จะเตรียมตัวสำหรับการเดบิวต์ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง Tsunami LA ของผู้กำกับไซมอน เวสต์ ที่เคยสร้างผลงานมาแล้วอย่างเรื่อง Con Air และ The Expendables 2

โดยดงวอนจะรับบทเป็นนักโต้คลื่นในภาพยนตร์แนวภัยพิบัติ แต่เขาเล่าแบบติดตลกว่า จริงๆ แล้วเขาไม่ได้ไปโต้คลื่นจริงๆ ในหนังหรอก “ผมเคยลองไปโต้คลื่นดูสองครั้ง แล้วก็พบว่าผมไม่เก่งเอาเสียเลย แต่หากผมจำเป็นต้องทำจริงในหนังแล้วล่ะก็ ผมก็จะพยายามให้ถึงที่สุดครับ” นักแสดงผู้ทุ่มเทให้กับงานกล่าว สำหรับบทบาทของเขานั้นจะเกี่ยวกับการช่วยชีวิตผู้คนในเรื่อง

แต่เมื่อเราถามเขาว่า เขาได้ไปรับการฝึกซ้อมการช่วยเหลือแบบฉุกเฉินสำหรับบทที่จะเล่นนี้หรือไม่ ดงวอนกล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเนื่องจากทางทีมงานไม่ต้องการให้เขาได้รับบาดเจ็บใดๆ จากการถ่ายทำ ทั้งหมดทั้งมวลนั่นก็คือ ไม่มีใครกล้าสร้างรอยขีดข่วนให้กับ “สมบัติแห่งชาติ” ผู้เป็นที่รักของคนทั้งประเทศเกาหลีนั่นเอง

ความเป็นแฟนบอยของดงวอน ต่อการ์ตูนแนวฮีโร่สุดโปรด

นอกจากประเด็นเรื่องการฝึกช่วยชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโปรเจคต่างประเทศของเขา ดงวอนยังแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นตลอด 25 นาทีของการสนทนา เมื่อเขาคุยฟุ้งเรื่องที่เขาปรารถนาจะเพิ่ม X-MEN ลงไปในแฟ้มผลงานภาพยนตร์ของเขา โดยเฉพาะในบทของมิวแทนต์ (Mutant) ที่มีพลังด้านความเร็ว

“ผมชอบบทบาทของควิกซิลเวอร์ (Quicksilver) มาก แต่บทนี้ก็ถูกแสดงโดยคนอื่นไปแล้ว ถ้าผมมีโอกาส(ได้แสดงในภาพยนตร์ X-Men) ผมก็หวังว่าเขาจะมอบบทผู้มีพลังพิเศษให้ผมบ้าง” เขากล่าว

อะไรทำให้เขาชอบคาแรคเตอร์นี้มากเป็นพิเศษ? “เขาสามารถทำได้อะไรก็ได้ทั้งนั้น!”  แล้วดงวอนก็กลับไปพูดถึง Marvel อีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าควิกซิลเวอร์สามารถใช้พลังพิเศษทำลายกระจกกันกระสุนได้ อย่างที่เราได้เห็นในภาค Days of Future Past อย่างไรก็ตาม ถ้าเขามีพลังพิเศษแบบนี้ในชีวิตจริง เขาคงเอามันไปใช้ทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์สำหรับเขามากกว่า

“ผมสามารถไปที่ต่างๆ ที่ผมอยากจะไป โดยไม่มีใครมองเห็นผม” เขาพูดยิ้มๆ (นั่นก็ดูเหมือนจะเป็นความใฝ่ฝันของคนดังทุกคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในชีวิตบ้าง ใช่ไหมล่ะ?)

ดงวอนอัพเดทอาการของคิมอูบินแบบสั้นๆ

เป็นที่น่าประหลาดใจ จากที่ดงวอนบอกเล่าเกี่ยวกับการไม่เป็นที่รู้จักของเขาในเกาะของเรา

“ไม่มีใครที่ดูเหมือนจะรู้จักผม ที่นี่ผมคงไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่” เขาพูดพลางยักไหล่ ตอนเราบอกว่าเขาถ่อมตัวมากเกินไป เขารีบค้านทันทีเลยว่า “เปล่าเลย มันเป็นความจริงครับ! ผมแค่รู้สึกว่าผมคงต้องทำงานให้หนักขึ้น”

เขาเคยเล่าเรื่องราวว่าเขาดูกลมกลืนกับคนทั่วไปทำนองเดียวกันนี้ ในครั้งก่อนที่มาโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง Master กับคิมอูบินในปี 2017 เขาพูดทำนองว่า เขาไม่มีแฟนคลับเลยในเมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์(สถานที่ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องก่อน)

แน่นอน ว่าเขาอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างล้นหลามจากซีรีส์ดังหรืออย่างไอดอลเคป็อป แต่ “ไม่มีแฟนๆเลย” เป็นไปได้จริงๆหรือ? นอกจากนี้พวกเราชาวสิงคโปร์ท้องถิ่นที่แสนขี้อายอาจจะไม่ใช่ตัวอย่างที่เหมาะสมเท่าไหร่ที่จะยกมาเปรียบเทียบ เมื่อพูดถึงการรวมตัวกันอย่างบ้าคลั่งเพื่อต้อนรับศิลปิน ขณะที่ทางเรากำลังเขียนบทความนี้อยู่ อาจเป็นไปได้ว่ามีคนจำนวนมากที่กำลังตื่นเต้นดีใจ พร้อมกับส่งรูปแอบถ่ายของนักแสดงสุดหล่อฮันรยูให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังอิจฉาตาร้อนอยู่ก็เป็นได้

แต่ก็นั่นล่ะ กลับเข้าสู่เรื่องของเราดีกว่า แน่นอน ทางเรารีบคว้าโอกาสถามดงวอนว่าเขายินดีที่จะอัพเดทอาการป่วยของคิมอูบินให้เราฟังหรือไม่ นักแสดงชายวัยเพียง 28 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งที่พบค่อนข้างยาก เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างรับการรักษา

สิ่งที่ดงวอนบอกให้เรารู้ สั้นแต่ตรงไปตรงมา และที่สำคัญที่สุด เป็นข่าวดี “พวกเรายังคงติดต่อกันอยู่ เขากำลังดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ”

เราดีใจที่ได้ทราบข่าวคราวสุขภาพของอูบินและก็ดีใจที่มิตรภาพของพี่น้องทั้งสองยังคงเหมือนเดิม

ที่มา Toggle Singapore

You may also like