จากไทย→คานส์→แอลเอ เส้นทางสู่ฮอลลีวูดของคังดงวอน

ย้อนไปเมื่อปี 2017 เมื่อผู้สื่อข่าวของเกาหลีใต้ที่อยู่ระหว่างร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ก็ได้รับข่าวว่านักแสดงคังดงวอน (Kang Dong Won) ได้เข้าร่วมงานเทศกาลนี้ด้วย

ทั้งที่ไม่ปรากฏชื่อคังดงวอนในรายชื่อผู้ที่เข้าร่วมงานและไม่มีหนังของเขาในเทศกาลนี้ อีก 6 เดือนต่อมา ก็มีข่าวว่าเขาได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวูด Tsunami LA เขาตอบว่า ตอนนั้นเขาไปพบกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทหนังที่นั่น เพื่อเตรียมเข้าไปทำงานในฮอลลีวูด

คังดงวอนกล่าว “ตอนนั้นผมอยู่ที่ประเทศไทยหรือเวียดนามนี่ล่ะ ผมอ่านบทที่ได้มาแล้วก็ได้รับการติดต่อจากทางนั้นให้ไปประชุม ผมก็ถามว่าที่ไหน เขาบอกว่าที่คานส์ ผมก็เลยต้องไป และที่ประชุมตอนนั้นไม่ใช่เรื่อง Tsunami LA นะ แต่เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่ง เป็นการประชุมครั้งแรกที่คานส์ ครั้งที่ 2 ทางผู้สร้างจากต่างประเทศเดินทางมาที่เกาหลีใต้ แต่งานนี้ยังอยู่ในระหว่างคุยกัน”

“มันเป็นการออดิชั่นครั้งที่สองในชีวิตหลังจากละคร Country Princess ปี 2003 ก็อย่างที่ทราบกันว่าที่เกาหลีใต้จะไม่ได้ใช้ระบบนี้ ผมได้รับคำแนะนำให้ไปออดิชั่นที่บริษัทหนังในแอลเอด้วยการส่งวิดีโอแคสติ้งไปให้ ผมเลยบอกว่าถ้างั้นผมไปแอลเอไม่ดีกว่าเหรอ จะได้ไปออดิชั่นด้วยตัวเองเลย ผมก็เลยบินไปออดิชั่นเองที่แอลเอ”

เราอยากรู้ว่าเขาไปออดิชั่นยังไง จะเหมือนกับเอ็มม่า สโตนใน  La La Land หรือเปล่า

“โชคดีที่ผมได้ออดิชั่นพร้อมกับบทหนัง ผมรู้สึกกังวลมากเพราะมันเป็นการออดิชั่นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ผมไปถึงที่นั่นก่อนหน้าวันหนึ่ง แล้วคุณก็ไม่ต้องจำอะไรมากกว่าที่คุณจำได้ หลังจากที่ผู้กำกับแคสติ้งได้ดูวิดีโอแล้วก็ชอบ ผมรู้สึกว่าในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นผมก็ไปออดิชั่นอีกหลายครั้ง บางครั้งก็เป็นการออดิชั่นแบบให้พูดโดยไม่มีบท ผมรู้สึกว่าบทมันคุ้นๆ เหมือนบทในหนังซุปเปอร์ฮีโร่ (หัวเราะ)”

สิ่งที่เราอยากรู้มากที่สุดคือทักษะทางภาษาอังกฤษของเขา

“ผมยังพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งนัก แต่ถ้าเป็นการพูดคุยทั่วไปก็สามารถทำได้สบาย แต่ก็รู้สึกว่ายังต้องปรับปรุงต่อไป”

วงการหนังเกาหลียังคงต้องการตัวของคังดงวอน เพราะเขาเป็นหนึ่งในนักแสดงไม่กี่คนที่สามารถเรียกเงินลงทุนได้ และผู้ชมก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี เราจึงสงสัยว่าทำไมเขาถึงสนใจเข้าไปทำงานในฮอลลีวูด

“ตลาดหนังในเกาหลีใต้ไม่ได้ใหญ่มากนัก ด้วยสภาพแวดล้อมในการทำงาน เงินทุน ฯลฯ ที่จริงด้วยสภาพแบบนี้มันไม่ทำให้พวกเขาทำงานได้ดีนักหรอกหากพวกเขาไม่รักหนัง ผมคิดว่ามีไม่กี่วิธีที่นักแสดงจะขยายขีดความสามารถในการทำงานได้ แล้วก็เป็นเรื่องน่าสนุกที่จะได้ทำงานร่วมกับคนจากทั่วโลก”

เราสงสัยว่าคังดงวอนจะสามารถไปทำงานในต่างประเทศได้หรือไม่ การปรากฏตัวของเขาจะเป็นอย่างไร

“ความจริงผมก็อยากรู้ว่าทำไมเขาถึงเลือกผม ผมถามแล้วก็ตื่นเต้นกับคำตอบที่จะได้รับ แต่เขาตอบว่า ‘เราชอบคุณ ถูกไหม?'” (หัวเราะ)

คังดงวอนจะเดินทางไปยุโรปหลังจากถ่ายทำภาพยนตร์ Inrang (กำกับโดยคิมจีวุน) เสร็จ และจะเริ่มถ่ายทำ Tsunami LA ที่นั่น ในบทเด็กหนุ่มชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในแอลเอ คังดงวอนบอกว่าเดิมทีบทนี้เป็นคนบราซิล แต่มีการเปลี่ยนมาเป็นคนเกาหลีหลังจากที่ได้ประชุมกัน

ที่มา: sbsfune.sbs.co.kr

You may also like