Kang Dong-Won’s Facts

เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับคังดงวอน

 1. ชื่อคังดงวอน ในอักษรฮันจาคือ 姜棟元 อ่านว่า “เจียงดงหยวน” สองคำหลังความหมายโดยรวมแปลว่า คนที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ส่วนคำแรกคำว่าหัว ความหมายของมันคือ มีความสามารถ ยอดเยี่ยม
  .
 2. ครอบครัวของเขามีสมาชิก 4 คน พ่อ แม่ พี่สาว และคังดงวอน พ่อของเขาเป็นผู้บริหารระดับสูงของ SPP Heavy Industries ซึ่งเป็นบริษัทต่อเรือยักษ์ใหญ่ 1 ใน 10 ของโลก (เหตุผลที่สื่อทราบเรื่องนี้เพราะบังเอิญละคร My Women – 2008 ไปถ่ายทำที่บริษัทของพ่อเขา อ่านข่าว) แต่เขาไม่ใช่เด็กที่เกิดมาบนกองเงินกองทอง ตำแหน่งของพ่อเขาเป็นเพียงผู้บริหารเท่านั้น ไม่ใช่เจ้าของบริษัท โดยพ่อของเขาเริ่มทำงานจากตำแหน่งเล็กๆ ในบริษัทจนกระทั่งไต่เต้าขึ้นมาเป็นผู้บริหารระดับสูง พ่อของเขาก็เหมือนแฟมิลี่แมนทั่วไป รวมทั้งมีบุคลิกเหมือนคนเกาหลีรุ่นเก่า (อาจจะเป็นนิสัยแบบครอบครัวคนเอเซีย) ที่ค่อนข้างเข้มงวด ไม่ค่อยแสดงความรักกับลูกๆ มากนัก เรียกว่านิสัยพูดน้อยและไม่ค่อยแสดงความรู้สึก อาจจะได้รับมาจากพ่อของเขา
  .
  .
 3. พี่สาวของคังดงวอนอายุมากกว่าเขา 3 ปี ทั้งคู่สนิทกันเหมือนเพื่อน และเนื่องจากสมัยเด็กครอบครัวของเขาไม่มีเงินมากนัก คังดงวอนจึงต้องรับช่วงต่อเสื้อผ้ามาจากพี่สาวเสมอ
  .
  .
 4. คังดงวอนเกิดที่เมืองปูซาน แต่ครอบครัวเขาย้ายไปเมืองชานวอนตอนที่เขาอายุ 7 ปี ตอนประถมเขาย้ายโรงเรียนถึง 3 ครั้ง โดยเข้าเรียนที่ Daewon Elementary School, Seongju Elementary School และ Namyang Elementary School ส่วนมัธยมปลายเรียนที่ GeoChang High School
  .
 5. คังดงวอนมีแผลเป็นที่คางเพราะความซนสมัยเด็ก
  .

  .
 6. คังดงวอนชอบเล่นฟุตบอลและกีฬาที่ใช้ลูกบอลทุกชนิด เล่นเก่งจนเป็นตัวแทนทีมระดับเยาวชน เขาบอกว่าถ้าไม่ได้เป็นนักแสดง ก็อาจจะเป็นนักฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้ แต่ภายหลังเขาประสบอุบัติเหตุทำให้ต้องเข้าเฝือก ปัจจุบันเขายังเล่นฟุตบอลเป็นงานอดิเรกอยู่เสมอ
  .
 7. คังดงวอนมีเลือดกรุ๊ป B เขาบอกว่าคนกรุ๊ป B ส่วนใหญ่จะอินดี้ :  ) ถ้าให้ไปซ้ายจะชอบไปขวา ให้ไปขวาจะชอบไปซ้าย เป็นคนที่ไม่ค่อยสนิทกับใครง่ายๆ แต่ถ้าสนิทขึ้นมาก็จะสนิทสนมกันมาก เป็นคนจริงใจ ชนิดขวานผ่าซาก <<< ยืนยันได้จากบทสัมภาษณ์ ที่คังดงวอนบอกว่า เขาคิดว่าผกก.ยุนจงบินเหมาะกับเขามากเพราะเป็นคนพูดตรง ถ้าเจอคนแบบนี้ครั้งแรกคนมักจะตกใจ
  .
 8. คังดงวอนเป็นเด็กเรียนดีมาตลอด เขามี IQ 137 เรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยฮันยาง (มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมศาสตร์ของเกาหลีใต้) และแม้ว่าช่วงปีท้ายๆ ของการเรียน จะเป็นช่วงที่เขากลายมาเป็นคนดังในชั่วข้ามคืนจากภาพยนตร์ Temptation of Wolves (2004) แต่เขาก็ยังตั้งใจเรียนจบ จนได้รับเกียรตินิยมจากทางมหาวิทยาลัย ส่วนปริญญาโทเขาเรียนจบด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยซางมยอง
  .

  Hanyang University (Ansan Campus)

  .

 9. ปี 2000 ระหว่างที่คังดงวอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 1 เขาได้รับการชักชวนจากแมวมองให้ไปเป็นนายแบบ ทำให้เขาได้ไปเดินแบบที่ปารีสกับแบรนด์ของ Gucci DKNY และ HUGO BOSS รวมทั้งการเดินแบบให้กับดีไซน์เนอร์ชื่อดังของเกาหลีใต้ / คังดงวอนเป็นนายแบบคนแรกของเกาหลีใต้ ที่เปลี่ยนจากค่านิยมเดิม ที่นายแบบจะต้องมีรูปร่างหน้าตาคมเข้มแบบชายหนุ่ม กลายมาเป็นนายแบบหน้าสวยสไตล์ “หนุ่มดอกไม้”
  .
 10. คังดงวอนสูง 186 cm. ขายาว 112 cm.
  .
 11. อวัยวะที่ชอบที่สุด ตากับจมูก อวัยวะที่ไม่ชอบ ปาก (คังดงวอนบอกว่า ปากเขาเล็กและบางเกินไป)
  .
 12. คังดงวอน เล่น MV ชิ้นแรก I Swear ของ Jo Sung mo  ปี 2000 จากงานนี้ทำให้เขาเบนเข็มมาเป็นนักแสดง
  .
 13. ภาพยนตร์เรื่องแรกของคังดงวอนคือ Too Beautiful to Lie ออกฉายวันที่ 16 มกราคม 2004
  .
 14. งานที่สร้างชื่อเสียงให้เขา จนกลายมาเป็นคังดงวอนที่แสนโด่งดังแบบทุกวันนี้คือภาพยนตร์ Temptation of Wolves ที่ออกฉายวันที่ 23 กรกฏาคม 2004 ภาพยนตร์สร้างจากนิยายทางอินเทอร์เนตของควียอนี
  .
 15. ผ่านมา 13 ปีแล้ว แต่ฉากร่มในภาพยนตร์ Temptation of Wolves ก็ยังเป็นฉากที่ ถูกนำมาล้อเลียนจนนับไม่ถ้วน ล่าสุดคือการถูกนำมาล้อเลียนในละคร Reply 1988 โดยนักแสดงอันแจฮง ละครออกอากาศปลายปี 2015
  .
 16. คังดงวอนไม่เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์ อินสตราแกรม ฯลฯ เขาชอบความเป็นส่วนตัวมาก จนแม้แต่ตารางงานในเวบไซต์ของ YG ก็ไม่มีรายเอียดงานใดๆ เลย ตรงข้ามกับนักแสดงท่านอื่นที่มักจะแจ้งตารางงานให้แฟนคลับได้ทราบ (ส่วนใหญ่จะทราบตารางออกงานจากค่ายหนังระหว่างโปรโมทมากกว่า)
  .
 17. คังดงวอนไม่เคยมีแฟชั่นสนามบิน เขาไม่เคยแจ้งกำหนดการเดินทางให้สื่อทราบ แต่ก็มีบางครั้งที่บังเอิญสื่อไปทำข่าวของเซเลปท่านอื่นแล้วบังเอิญเจอเขา ในแบบ…???
  .

  .
 18. ตอนที่เข้ากรมทหาร คังดงวอนไม่เคยให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ทั้งสื่อและแฟนคลับทราบข่าวพร้อมกันในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2010 ซึ่งเป็นวันที่เขาเข้ากรมทหารพอดี ! ตลอดเวลาที่เข้ากรมทหารก็มีภาพออกมาเพียงชุดเดียวจากช่างภาพชาวเกาหลีใต้>> ชมภาพ ตลอดเวลา 2 ปีมีแต่ความเงียบ ไร้ข่าวคราวของเขา
  .

  .
  ส่วนตอนออกจากกรมทหาร ไม่มีใครสามารถเก็บภาพของเขาได้เช่นเคยนอกจาก sportsseoul

  .
 19. คังดงวอนชอบเล่นหนังมากกว่าละคร เพราะเขามีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการถ่ายละครตั้งแต่ปี 2004 ด้วยการถ่ายทำที่เร่งรีบ ถ่ายไปออกอากาศไป เขียนบทไป เขาไม่สามารถทำงานในระบบแบบนั้นได้ และคังดงวอนไม่ชอบละครเมโลดราม่า เขาชอบละครแบบ Golden Time (ซีรีย์หมอที่ไม่เน้นเรื่องความรัก) ซึ่งก็ไม่ค่อยมีคนทำละครแนวนี้เท่าไร
  .
 20. คังดงวอนให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุ Two O’ Clock Date ของพัคฮยองลิม ระหว่างโปรโมทภาพยนตร์ My Brilliant Life ว่าเพื่อนของเขาแต่งงานมีครอบครัวมีลูกกันหมดแล้ว (ขณะนั้นเขาอายุ 33 ปี) แต่เขาอยากแต่งงานตอนอายุปลาย 30 หรือต้น 40 และถ้าเขามีลูก เขาไม่อยากให้ลูกเป็นนักแสดง ถ้าลูกเขาอยากทำมันจริงๆ เขาก็คงห้ามไม่ได้ แต่เขาคงแนะนำว่าไม่ควรเป็นนักแสดงมากกว่า เขาอยากให้ลูกมีชีวิตที่เป็นอิสระ ปราศจากการแข่งขัน
  .
 21. คังดงวอนไม่มีสไตล์ของสาวในสเปก เขาบอกเพียงว่า  “ต้องเป็นคนดีเพราะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ผมมอง” และบทสัมภาษณ์ปี 2010 คังดงวอนบอกว่า รูปลักษณ์ภายนอกไม่สำคัญ แต่เขาชอบผู้หญิงที่มีความคิดของตัวเอง มีบุคลิกชัดเจน มีโลกของตัวเอง เขารู้สึกว่าผู้หญิงแบบนี้มีสเน่ห์ เขาชอบผู้หญิงแบบนั้น [ที่มา edaily.co.kr]
  .
 22. ภาพยนตร์ของคังดงวอน 17 เรื่อง มีผู้ชมรวม 52,571,224 คน โดยภาพยนตร์ที่มีผู้ชมสูงสุดคือ A Violent Prosecutor (2016) มีผู้ชม 9,707,581 คน ส่วนภาพยนตร์ที่มีผู้ชมต่ำสุดคือ M (2007) มีผู้ชม 428,717 คน  ข้อมูล ณ ปี 2016 อ้างอิงจาก kobis.or.kr
  .
 23. งานอดิเรก ชอบทำเฟอร์นิเจอร์ แบบที่เราเห็นในโฆษณา Uniqlo นั่นไง เขาเคยทำขายด้วย แต่ตอนนี้ถ่ายหนังยุ่งมาก คงไม่ค่อยมีเวลาทำแล้ว
  .

ที่มา:
1) wikipedia.org
2) forums.soompi.com
3) dramafever.com
4) kdramastars.com
5) bloggang.com by RumResin
6) jesuslovesu

You may also like