ซง-คัง-ฮา-อี ถ้าคุณไม่มีนักแสดงเหล่านี้ คุณก็จะไม่สามารถสร้างภาพยนตร์ได้

ปัจจุบันสถานการณ์ในวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าพวกเขาไม่ได้มีชื่อนักแสดงระดับเอ-ลิสต์ (A-list) อย่าง ซงคังโฮ (Song Kang-Ho) คังดงวอน (Kang Dong-Won) ฮาจองอู (Ha Jung-Woo) อีบยองฮุน (Lee Byung-Hun) อยู่ในโปรเจค มันก็ยากที่ภาพยนตร์จะได้รับเงินลงทุน

ล่าสุดความนิยมของนักแสดงชายในวงการภาพยนตร์ ก็ยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก มีนักแสดง“เอ-ลิสต์”จำนวนไม่มาก ที่ต้องรอการปฏิเสธบทของพวกเขา และแม้ว่าคุณจะได้รับการแคสติ้ง แต่ค่าตัวจะต่างจากพวกนักแสดงเอ-ลิสต์ แถมยังต้องเจอกับปัญหาโปรเจคล่าช้าเพราะผู้ลงทุนไม่อนุมัติเงินให้ง่ายๆ มันเหมือนกับคุณต้องข้ามภูเขาสูงก่อนที่จะได้ถ่ายทำ

ในทางกลับกัน ซงคังโฮ คังดงวอน ฮาจองอู และอีบยองฮุน ต่างมีงานรอคอยอยู่ตลอดทั้งปี ซงคังโฮ มีผลงานล่าสุดกับ The Age of Shadows (กำกับโดยคิมจีวุน) และปีนี้กับ A Taxi Driver (กำกับโดยจางฮุน) ส่วนผลงานต่อไปที่กำลังจะถ่ายคือ Drug King (กำกับโดยอูชินโฮ) และ Parasite (กำกับโดยบงจุนโฮ) ส่วน Fifth Column นั้นถูกพักโปรเจคไว้ชั่วคราว แต่อาจจะสามารถนำมาทำต่อได้ในต้นปีหน้า เรียกได้ว่าเราจะยังเห็นซงคังโฮกันอีกยาวๆ ไปจนถึงปีหน้า เช่นเดียวกับ คังดงวอน ที่มี Golden Slumber (กำกับโดยโนดงซุก) และ 1987 (กำกับโดยจางจุนฮวัน) ที่กำลังรอเปิดฉาย ส่วน Inrang (กำกับโดยคิมจีวุน) นั้นอยู่ในระหว่างถ่ายทำ

สำหรับ ฮาจองอู กำลังจะมาพบผู้ชมในปีนี้อย่างต่อเนื่องกับ Along With the Gods (กำกับโดยคิมยงฮวา) และ 1987 (กำกับโดยจางจุนฮวัน) หลังจากนั้นเขาก็จะถ่ายทำ PMC (กำกับโดยคิมบยองอู) เป็นเรื่องต่อไป อีบยองฮุน มี A Single Rider (กำกับโดยอีจูยอง) ออกฉายเมื่อต้นปีและมี The Fortress (กำกับโดยฮวังดงฮยอค) กำลังจะออกฉายในช่วงเทศกาลชูซอก ส่วนปีหน้าจะเป็น That’s Only My World (กำกับโดยชเวซุงฮยอน)

และเนื่องจากทั้ง 4 คน ซง-คัง-ฮา-อี จะไม่สามารถแสดงในภาพยนตร์ทุกเรื่องได้ ดังนั้นผู้สร้างจึงต้องส่งบทต่อไปยังนักแสดงคนอื่นๆ แต่ปัญหาคือผู้ลงทุนก็ยากที่จะยอมรับนักแสดงเหล่านั้น บางครั้งจึงต้องใช้เวลาหลายปีกว่าโปรเจคจะได้รับการอนุมัติ ผู้ผลิตกล่าวว่า “แม้ว่านักแสดง B จะเป็นที่รู้จักและมีทักษะการแสดงที่ดี แต่ผู้ลงทุนก็มักจะไม่โอเค”  

เริ่มมีเสียงร้องเรียนที่รุนแรงเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติ ระหว่างนักแสดงภาพยนตร์กับละคร ตัวแทนของนักแสดง C ชื่อดังของเกาหลีใต้และเป็นฮันรยูสตาร์กล่าวว่า “เขาเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศในเอเชีย และได้รับข้อเสนอจากละครมากมาย แต่สำหรับภาพยนตร์นั้น เป็นเรื่องยากที่เขาจะได้รับบทที่ดี รวมทั้งค่าตัวที่เขาได้รับก็จะน้อยกว่าพวกนักแสดงเอ-ลิสต์ อย่างไรก็ตามเขาไม่สามารถปรากฏตัวในภาพยนตร์ฟอร์มเล็กได้ ดังนั้นเขาจึงเลือกที่จะไม่แสดงภาพยนตร์”

การผูกขาดในตลาดภาพยนตร์ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง ถ้าเราสนใจเพียงนักแสดงเอ-ลิสต์เท่านั้น บางทีเหยื่อของเรื่องนี้อาจจะเป็นผู้ชมภาพยนตร์มากกว่า คนในวงการภาพยนตร์คนหนึ่งกล่าวว่า “ถ้าทุกคนพึ่งพาแต่นักแสดงเอ-ลิสต์ พวกนักแสดงระดับกลางก็จะสูญเสียโอกาส และพวกเราก็จะสูญเสียภาพยนตร์ที่หลากหลายไปด้วย”

ที่มา: isplus.live.joins.com

You may also like